Sự thật bất ngờ về việc di truyền tiểu đường

Trong giới y học, điều gì khiến một người trở thành “di sản” của căn bệnh gắn bó với họ từ thế hệ này sang thế hệ khác? Bạn có biết: Hầu hết bệnh nhân tiểu đường có người thân mắc bệnh tiểu đường.

Tiểu đường Type 1, thường được gọi là tiểu đường insulin-dependent, không chỉ là căn bệnh của riêng một người, mà còn là của cả gia đình.

  • Nếu bố mẹ mắc bệnh, khả năng di truyền cho con cái lên đến 30%.
  • Nếu bố mắc bệnh tiểu đường type 1, thì tỉ lệ con mắc bệnh là 6%.
  • Một mẹ mắc bệnh mà sinh con trước 25 tuổi thì nguy cơ mắc của đứa bé là 4%. Còn nếu sau 25 tuổi thì là 1%.
  • Nếu bố mẹ bị tiểu đường trước 11 tuổi thì nguy cơ mắc bệnh của đứa con tăng gấp đôi.
  • Nếu cả bố và mẹ đều mắc bệnh tiểu đường type 1, nguy cơ đứa trẻ bị bệnh tiểu đường type 1 là 10 – 25%.
  • Nếu bố mẹ mắc bệnh tiểu đường type 1 kèm theo hội chứng tự miễn nhiều tuyến nội tiết type 2 (type 2 autoimmune polyglandular syndrome) thì đứa con sinh ra có nguy cơ mắc hội chứng này và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 1 là 50%.
  • Nếu bố mẹ bạn không mắc bệnh tiểu đường nhưng anh trai hoặc em gái mắc bệnh thì nguy cơ mắc bệnh tiểu đường của bạn là khoảng 5%.
  • Một cặp sinh đôi có 1 người mắc tiểu đường type 1 thì người còn lại có 1/2 nguy cơ mắc bệnh. Còn nếu một người mắc tiểu đường type 2 thì nguy cơ mắc bệnh của người kia là 3/4.

Nghiên cứu cho thấy rằng gen đóng vai trò quan trọng trong việc gây ra tiểu đường Type 1, mặc dù nó không phải là yếu tố duy nhất. Môi trường là yếu tố quan trọng trong việc quyết định liệu gen sẽ kích hoạt và gây ra tiểu đường hay không. Chế độ ăn uống, lối sống và các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến cách gen hoạt động và phát triển.

Khám phá mới đã chỉ ra rằng các nhóm dân tộc và sắc tộc khác nhau có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường khác nhau. Ví dụ, người da trắng thường có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với các nhóm khác.

Tuy nhiên, ngay cả khi bạn mang gen có nguy cơ, điều đó không có nghĩa là bạn chắc chắn sẽ mắc bệnh, bởi môi trường mới quyết định điều này,

Như vậy, việc hiểu rõ về tiểu đường di truyền không chỉ là khám phá về gen và môi trường, mà còn là sự nhận thức về sức khỏe và cơ hội của mỗi người trong xã hội. Đồng hành cùng nhau, chúng ta có thể chống lại tiểu đường và tạo ra một tương lai khỏe mạnh hơn cho thế hệ tiếp theo.

Tham khảo: 

Hãy chia sẽ nếu bạn thích bài viết này

Chia sẻ đến Facebook
Chia sẻ đến Twitter
Chia sẻ đến Linkdin
Chia sẻ đến Pinterest

Ý kiến của bạn thì sao ?